കേരളത്തില ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ മുൻകരുതലുകൾ
സമ്പന്നവും വൈവിധ്യപൂർണ്ണവുമായ പാചകത്തിന് പേരുകേട്ട ഇന്ത്യയിലെ ഒരു ദക്ഷിണേന്ത്യൻ സംസ്ഥാനമാണ് കേരളം. എന്നിരുന്നാലും, ഭക്ഷ്യജന്യ രോഗങ്ങളുടെ കേസുകൾ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ, രോഗം വരാതിരിക്കാൻ അവർ സ്വീകരിക്കേണ്ട ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ മുൻകരുതലുകളെ കുറിച്ച് കേരളത്തിലെ ജനങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് സുരക്ഷിതമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കേരളത്തിൽ പാലിക്കേണ്ട ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ നടപടികളിൽ ചിലതാണ് ഇനിപ്പറയുന്നവ.
ശുചിത്വം -
ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷയുടെ കാര്യത്തിൽ ശുചിത്വം പ്രധാനമാണ്. ഭക്ഷണം തയ്യാറാക്കുകയോ കഴിക്കുകയോ ചെയ്യുന്നതിനുമുമ്പ് കൈകൾ നന്നായി കഴുകണം, കൂടാതെ ഭക്ഷണ പ്രതലങ്ങളും പാത്രങ്ങളും പതിവായി വൃത്തിയാക്കുകയും അണുവിമുക്തമാക്കുകയും വേണം.
ശരിയായ പാചകം -
ദോഷകരമായ ബാക്ടീരിയകളോ വൈറസുകളോ നശിപ്പിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ശരിയായ താപനിലയിൽ ഭക്ഷണം പാകം ചെയ്യണം. മാംസം, കോഴി, മത്സ്യം എന്നിവയുടെ ആന്തരിക താപനില ഒരു ഫുഡ് തെർമോമീറ്റർ ഉപയോഗിച്ച് പരിശോധിച്ച് സുരക്ഷിതമായ താപനിലയിൽ എത്തിയെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം.
സംഭരണം -
ദോഷകരമായ ബാക്ടീരിയകളുടെ വളർച്ച തടയുന്നതിന് ശരിയായ താപനിലയിൽ ഭക്ഷണം സൂക്ഷിക്കണം. മാംസം, കോഴി, പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾ, മുട്ടകൾ തുടങ്ങിയ നശിക്കുന്ന ഭക്ഷണങ്ങൾ റഫ്രിജറേറ്ററിലോ ഫ്രീസറിലോ സൂക്ഷിക്കണം.
ക്രോസ്-മലിനീകരണം ഒഴിവാക്കുക -
അസംസ്കൃത ഭക്ഷണത്തിൽ നിന്നുള്ള ബാക്ടീരിയകളോ വൈറസുകളോ പാകം ചെയ്ത ഭക്ഷണത്തിലേക്ക് മാറ്റുമ്പോൾ ക്രോസ്-മലിനീകരണം സംഭവിക്കുന്നു. മലിനീകരണം ഒഴിവാക്കാൻ, അസംസ്കൃത ഭക്ഷണം വേവിച്ച ഭക്ഷണത്തിൽ നിന്ന് പ്രത്യേകം സൂക്ഷിക്കണം, കൂടാതെ അസംസ്കൃതവും പാകം ചെയ്തതുമായ ഭക്ഷണത്തിനായി പ്രത്യേക പാത്രങ്ങളും കട്ടിംഗ് ബോർഡുകളും ഉപയോഗിക്കണം.
സുരക്ഷിതമായ വെള്ളം ഉപയോഗിക്കുക -
കുടിക്കാനും പാചകം ചെയ്യാനും ഭക്ഷണം ശുദ്ധീകരിക്കാനും വെള്ളം സുരക്ഷിതമായിരിക്കണം. കേരളത്തിൽ ഒരു മിനിറ്റെങ്കിലും ശുദ്ധീകരിച്ചതോ തിളപ്പിച്ചതോ ആയ വെള്ളം ഉപയോഗിക്കണമെന്നാണ് നിർദേശം.
സുരക്ഷിതമായ ഭക്ഷണം തിരഞ്ഞെടുക്കുക -
ഭക്ഷണം വാങ്ങുമ്പോൾ, അത് ഒരു പ്രശസ്തമായ സ്രോതസ്സിൽ നിന്നുള്ളതാണെന്നും ശരിയായി സൂക്ഷിക്കുകയും കൈകാര്യം ചെയ്യുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. കാലഹരണപ്പെടൽ തീയതി കഴിഞ്ഞതോ വിചിത്രമായ ഗന്ധമുള്ളതോ നിറം മാറിയതോ ആയ ഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ പാടില്ല.
ഈ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ മുൻകരുതലുകൾ പാലിക്കുന്നതിലൂടെ, കേരളത്തിലെ ആളുകൾക്ക് ഭക്ഷ്യജന്യ രോഗങ്ങൾ തടയാനും അവരുടെ രുചികരമായ വിഭവങ്ങൾ ആശങ്കകളില്ലാതെ ആസ്വദിക്കാനും കഴിയും. അൽപ്പം ശ്രദ്ധിച്ചാൽ, ഭക്ഷണം സുരക്ഷിതമായും ദോഷകരമായ മാലിന്യങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തമായും സൂക്ഷിക്കാൻ കഴിയും..
ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ജനങ്ങളുടെ അവകാശം
ഹോട്ടലുകൾ, ബേക്കറികൾ, മറ്റ് ഭക്ഷ്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ നടത്തുന്നവർ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി സ്വീകരിക്കേണ്ട മുൻകരുതലുകൾ
ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ ലൈസൻസ് ഉണ്ട് എന്നും അവ പ്രദർശിപ്പിച്ചിരിയ്ക്കുന്നു എന്നും ഉറപ്പാക്കുക.
എല്ലാ ജീവനക്കാർക്കും മെഡിക്കൽ ഫിറ്റ്നസ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പ് വരുത്തുക.
എല്ലാ ജീവനക്കാരും അടിയന്തിരമായി FoSTaC (Food Safety Training & Certification) പരിശീലനത്തിൽ പങ്കെടുത്ത് Certificate ഉറപ്പാക്കുക.
കോർപ്പറേഷൻ/ വാട്ടർ അതോറിറ്റി വെള്ളമാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നതെങ്കിൽ അതിന്റെ ബില്ലും. കിണർ വെള്ളമാണെങ്കിൽ അത് ടെസ്റ്റ് ചെയ്ത റിപ്പോർട്ടും സൂക്ഷിയ്ക്കുക.
ജീവനക്കാർ വൃത്തിയുള്ള വസ്ത്രം ധരിക്കുന്നു എന്ന് ഉറപ്പാക്കുക. കഴിയുമെങ്കിൽ യൂണിഫോം നൽകുക.
ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ ടോൾ ഫ്രീ നമ്പർ (1800 425 1125) സ്ഥാപനത്തിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുക.
മയോണൈസ് നിർമ്മിയ്ക്കുന്നതിന് Pasteurized Egg ഉപയോഗിക്കുക. നിർമ്മിച്ച മയോണൈസ് 5 ഡിഗ്രി C നു താഴെ റെഫ്രിജറേറ്റിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നു എന്ന് ഉറപ്പാക്കുക.
മയോണൈസ് പാഴ്സൽ നൽകുന്നത് ഒഴിവാക്കുക.
പാഴ്സൽ ഭക്ഷണത്തിൽ നിർമ്മാണ തീയതി, സമയം, ഉപയോഗിക്കാവുന്ന സമയം എന്നിവ രേഖപ്പെടുത്തി നൽകുക.
ലൈസൻസ് പരിധിയിൽ വരുന്ന മുഴുവൻ സ്ഥാപനങ്ങളും 3 മാസത്തിനുള്ളിൽ
Hygiene Rating Certificate എടുക്കണം.
മീറ്റ്, ചിക്കൻ മുതലായവ ഒരു ദിവസത്തേക്കാണെങ്കിൽ 5° C നു താഴെ റെഫ്രിജറേറ്ററിലും കൂടുതൽ ദിവസത്തേക്ക് ആണെങ്കിൽ - 17°C നു താഴെ ഫ്രീസറിലും സൂക്ഷിയ്ക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക. ഇറച്ചി 2 മണിക്കൂറിൽ കൂടുതൽ സാധാരണ ഊഷ്ടാവിൽ സൂക്ഷിക്കരുത്.
ഫ്രീസറുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു എങ്കിൽ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിയ്ക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക.
ഹോട്ടലുകളും, ബേക്കറികളും അവരുടെ ഉല്പന്നങ്ങൾ മൂന്ന് മാസത്തിൽ ഒരിക്കൽ ഒരെണ്ണമെങ്കിലും ടെസ്റ്റ് ചെയ്ത് റിപ്പോർട്ട് പ്രകാരമുള്ള തിരുത്തൽ നടപടികൾ സ്വീകരിയ്ക്കുക.
ജീവനക്കാരുടെ വ്യക്തി ശുചിത്വം. തൊഴിലാളികളുടെ താമസ സൗകര്യം എന്നിവ നിരന്തരം വിലയിരുത്തുക.
സ്ഥാപനവും പരിസരവും വൃത്തിയായി സൂക്ഷിയ്ക്കുന്നു എന്ന് ഉറപ്പാക്കുക.
"നല്ല ഭക്ഷണം നാടിന്റെ അവകാശം" Toll Free No. 18004251125 വകുപ്പ്, കേരള സർക്കാർ